Chè dây chữa đau dạ dày.

Đau dạ dày là một bệnh mà hầu như ai cũng ngán ngẩm khi nhắc đến, bệnh ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống cũng như chất lượng sinh hoạt. Vì vậy thuốc có thể chữa được bệnh này mọi người luôn muốn tìm hiểu. Chè dây dược biết đến là một loại thuốc quý và có nhiều giá trị trong điều trị dứt điểm các bệnh lý về dạ dày . Chè dây được đồng bào các dân tộc miền núi Tây Bắc sử dụng như một vị thuốc nam hiệu quả và ít tác dụng phụ.
  • Tìm hiểu về cây chè dâyanh-2-jpg.jpg
- Chè dây có tên khoa học là Ampelopsis cantoniensis, là một thực vật họ nho được tìm vào năm 1853 bởi K.Koch. Phân tích hoá học cho thấy trong trà dây chứa các chất  : flavonoid, myricetin, tanin hai loại đường  Glucase và Rhamnese. Trong đó flavonoid có tác dụng kháng khuẩn, chống oxy hoá mạnh.
- Ở nước ta cây mọc nhiều tại các khu vực miền núi Tây Bắc như Tuyên Quang, Lào Cai, Lai Châu và nhiều tình miền trung như Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị...Chè dây thường được các dân miền núi phía bắc gọi là Thau Rả, Khau Rả hoặc các tên gọi khác như : Chè Hoàng Gia, Song Nho Quảng Đông:
  • Chè dây có dược tính gì?
- Trong Đông Y: Chè dây có vị ngọt đắng, tính mát, kháng viêm và giải độc mạnh thường được dùng như một loại chè giải nhiệt, kháng viêm tiêu độc mà không gây bất kì tác dụng phụ nào, thường được các một số dân tộc miền núi Tây Bắc sử dụng như nước uống hàng ngày
- Với nghiên cứu khoa học : Chè Dây có hiệu quả đặc biệt mạnh với các bệnh dạ dày đã được các nghiên cứu thực tiễn bởi bệnh viện Bạch Mai, Viện E, Viện Y Học Cổ Truyền dựa trên các cơ chế chính sau :
+ Diệt và làm sạch xoắn khuẩn Helicobarter Pylori (khuẩn HP) Đây là loại vi khuẩn nguyên nhân của trên 90% bệnh lý viêm loét dạ dày mãn tính hiện nay.
+ Có khả năng giảm đau kháng viêm: Chè Dây có tác dụng giảm đau mạnh do cơ chế trung hoà Acid và làm liền vết loét, thường người bệnh sẽ giảm đau sau chỉ 8-9 ngày sử dụng
+ Ngoài ra làm mát gan, an thần: Không giống các loại thuốc khác, thường gây ảnh hưởng không tốt đến cơ chế đào thải của Gan, cũng như các rối loạn về giấc ngủ. Với hoạt chất  flavonoid  có tác dụng mạnh trong việc giải độc gan cũng như an thần. Do vậy việc sử dụng lâu dài sản phẩm và có thể kết hợp với các loại thuốc khác mà  không gây tác dụng phụ, giúp bệnh nhân ăn ngủ tốt, yên tâm trong quá trình điều trị
  • Sử dụng chè dây ra sao cho đúng
Trên thị trường hiện nay có một số loại chế phẩm từ Chè Dây như :
+ Dạng cao : Được chiết xuất dạng cao đóng viên con nhộng, tiện sử dụng nhưng do giá thành cao .
+ Dạng túi lọc: Được đóng gói dạng túi lọc Lipton, tiện sử dụng.
+ Chế Phẩm phơi khô, đóng dạng túi theo cân: Thường là Chè không rõ nguồn gốc xuất xứ, giá rẻ nhưng khó đảm bảo chất lượng,do vậy không khuyến khích sử dụng sản phẩm này.
+ Trong giai đoạn điều trị : Chè có thế pha thay nước uống dùng hàng ngày, nếu muốn tăng hiệu quả sử dụng nên dùng sản phẩm khoảng trước 30' khi ăn để làm sạch dạ dày và đường ruột
  • Chè dây có ưu điểm
- Chè dây có tác dụng nhanh, hiệu quả trong điều trị viêm loét dạ dày mãn tính, thường chỉ trong vòng 10 ngày người bệnh sẽ thấy tác dụng rõ rệt của sản phẩm trong việc giảm cơn đau và các triệu trứng khác do bệnh gây ra
- Do là thảo dược đa số các chế phẩm thường có giá thành không quá cao so với điều trị bằng các loại kháng sinh và dược liệu phương tây, giúp người bệnh có thể có các lựa chọn hiệu quả hơn trong việc giảm chi phí điều trị.
- Chè dây ít tác dụng phụ, có thể sử dụng lâu dài vẫn tốt cho gan không giống các loại kháng sinh phương tây gây ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ người sử dụng. Ngoài ra so với các loại thuốc đông y truyền thống khác như nghệ đen, nghệ vàng( thường có tính nóng hăng nên người bị dạ dày dạng nhiệt khó sử dụng  hoặc sử dụng không hiệu quả), mật ong, chuối hột... Chè dây dễ duy trì sử dụng lâu dài, dễ tìm và không có vị khó uống.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Thực đơn cả tuần cho người tăng cân